Thứ Tư, 3 tháng 2, 2021

Tư vấn cách chữa bệnh sùi mào gà ở nam giới

 Việc đến khám sùi mào gà gồm các bước nào ạ? Xét nghiệm đóng vai trò là gì trong chẩn đoán bệnh này?

ThS.BS Huỳnh Thị Thúy Nga

Bệnh sùi mào gà chẩn đoán chủ yếu cách chữa sùi mào gà là tùy thuộc vào lâm sàng (nhìn trực tiếp sang thương), ít nơi sử dụng tới xét nghiệm (xét nghiệm sinh học phân tử phân tích DNA của virus).


Xin BS cho biết những phương thức chữa trị sùi mào gà? Kỹ thuật ALA-PDT mà trên mạng hoặc nhắc đến là gì vậy BS, nó có hiệu quả như thế nào?

ThS.BS Huỳnh Thị Thúy Nga

Sùi mào gà cơ bản điều trị ở chỗ, có những cách thức sau:

- Chấm thuốc podophylin 10-20%, imiquimol cream 5%

- đốt điện, laser CO2

- Phẫu thuật nếu như sang thương to

phương thức ALA-PDT là một ánh sáng phác đồ tư vấn trong điều trị sùi mào gà. Hiện nay những phòng khám chuyên khoa sùi mào gà ở nam giới chưa triển khai.


Nhờ BS chỉ dẫn cách chăm sóc vết thương sau đốt/phẫu thuật sùi mào gà?

ThS.BS Huỳnh Thị Thúy Nga

Sau đốt sùi mào gà, cơ bản là chăm sóc vết thương ở chỗ. Đối với vết thương nhỏ cơ bản là vệ sinh bằng povidine hằng ngày, giữ khô thoáng vết thương, tránh tiếp xúc, tránh quan hệ vợ chồng lúc vết thương chưa lành.

Đối với vết thương lớn, phải tới cơ sở y tế để chăm sóc vết thương, thay băng hằng ngày, tránh đời sống chăn gối khi vết thương chưa lành.

hiện tượng vết thương viêm (xung quanh đỏ, rỉ dịch, đau, sưng…) bạn phải đến P.khám để BS đến khám và cho thuốc giải thích.

BS Thúy Nga cho biết: Một người bị sùi mào gà đã chữa hết sùi rồi, nếu quan hệ quan hệ với nhiều người vẫn có thể lây truyền virút cho bạn tình - Ảnh: Minh Hân

Vì sao sùi mào gà thường hoặc tái phát? Làm cách nào để ngăn chặn việc quay trở lại ạ?

ThS.BS Huỳnh Thị Thúy Nga

Sùi mào gà chỉ tái phát khi bạn có giao hợp không lành mạnh hay cơ thể suy giảm miễn dịch tạo yêu cầu cho virút bùng phát. Để ngăn chặn tái phát, bạn buộc phải quan hệ lành mạnh, có bảo vệ (dùng bao cao su) là an toàn nhất.


nếu như đã bị sùi mào gà rồi, việc chích ngừa có tác dụng không?

ThS.BS Huỳnh Thị Thúy Nga

Sùi mào gà là bệnh lây nhiễm cơ bản thông qua đường tình dục cần khi tiếp xúc với yếu tố nguy cơ là bệnh dễ mắc phải. Hiện chưa có vắc xin đặc hiệu để ngừa sùi mào gà.

PHẦN 2: đưa ra lời khuyên câu hỏi CỦA BẠN ĐỌC ALOBACSI

ZL Nhu Lieu

Chào bác sĩ,

Cháu nhà em khoảng 45 ngày trước có mổ cục u tại cằm (do mắc té đập cằm vào ghế đá). Vết thương đã lành tuy nhiên để lại sẹo đỏ cũng như có vẻ lồi. Em đã dùng gel chữa trị sẹo hơn 1 tuýp. Nay em muốn can thiệp laser cho cháu, song đến khám ở Bệnh viện Da Liễu Đà Nẵng thì b.sĩ nói khoảng 5 tháng mới can thiệp được.

Em đọc kiến thức trên mạng nói can thiệp càng sớm càng tốt. Em mong chuyên gia tư vấn giúp. Cháu đang tại Đà Nẵng cũng như rất lo âu vết sẹo của mình. Em cám ơn bác ạ.

ThS.BS Huỳnh Thị Thúy Nga

Chào bạn,

BS da liễu đã thăm khám cho bé nhà bạn cũng như đã chỉ dẫn chính xác cho bạn. Thông thường sẹo sẽ ổn định sau 5-6 tháng, lúc đấy can thiệp là hợp lý.


Lê Hồng Long - lehong...@gmail.com

bác sĩ cho em hỏi,

Em không hiểu tại sao tình trạng nám da của em lại xuất hiện nhiều hơn sau Tết. Xin chuyên gia tư vấn cho em cách khắc phục ạ?

ThS.BS Huỳnh Thị Thúy Nga

Bạn thân mến,

Nám da là hiện trạng tăng sắc tố của da, sạm nám có thể gia tăng nếu như bạn tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, stress, môi trường… Bạn nên đến BV, BS da liễu để được chỉ dẫn dùng thuốc điều trị và kem chống nắng cho phù hợp với da bạn.

Theo BS Thúy Nga, sẹo sẽ ổn định sau 5-6 tháng, khi đấy can thiệp cải thiện sẹo là hợp lý - Ảnh: Hồng Nhung

ZL N. T. Ngọc Linh - 086969...

bác sĩ cho em hỏi,

Em nối lông mi giả thường xuyên buộc phải bây giờ hàng lông mi của em có thể bị keo dán mi giả làm cho tổn thương mất đi sắc tố. Bây giờ phân nửa lông mi của em đã bị bạc trắng. Em có lấy nhíp nhổ bỏ đi thì vẫn mọc lại và màu trắng.

Vậy có giải pháp nào chữa trị không ạ? Cảm ơn chuyên gia.

ThS.BS Huỳnh Thị Thúy Nga

Ngọc Linh thân mến,

Bạn theo dõi thêm trên cơ thể bạn có chỗ nào xảy ra các đốm trắng hay không? Nếu có thì bạn đến BS chuyên khoa da liễu khám để xem đó có buộc phải là bệnh lý về rối loạn sắc tố hay thuốc chữa bệnh sùi mào gà không.

trường hợp bạc lông mi của bạn, tôi không nghĩ là do keo.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét